GIÁC CHÚNG SANH HỮU TÌNH – NGỘ NHẬP PHẬT TRI KIẾN

NAM MÔ TÂY PHƯƠNG CỰC LẠC THẾ GIỚI – TIẾP DẪN ĐẠO SƯ A DI ĐÀ PHẬT

CÁC BỘ PHIM MANG TƯ TƯỞNG PHẬT GIÁO

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

10 BỘ PHIM SƯU TẦM VÀ TỰ BÌNH LUẬN THEO HIỂU BIẾT CÁ NHÂN

  1. MATRIX – MA TRẬN
  2. AVATAR
  3. STAR WARS – CHIẾN TRANH GIỮA CÁC VÌ SAO
  4. LITTLE BUDDHA – TIỂU PHẬT
  5. KUNDUN
  6. SEVEN YEARS IN TIBET – 7 NĂM Ở TÂY TẠNG
  7. ENLIGHTENMENT GUARANTEED – BẰNG CHỨNG GIẢI THOÁT
  8. EAT, PRAY AND LOVE – ĂN, CẦU NGUYỆN VÀ YÊU
  9. MORTIFIED – EPISODE “THE CHOSEN ONE” (2006)
  10. DOCTOR WHO

1. PHIM MA TRẬN – MATRIX:

KHÓ HIỂU NHẤT, PHỨC TẠP VỚI MÁY MÓC, MÁY TÍNH, VIRUS,  HƯ ẢO, ĐÁNH NHAU, MA TRẬN SỐ KHÔNG THỰC…v..v..v. Phải coi đi coi lại mấy lần chưa chắc đã hiểu hết những điều đạo diễn muốn gửi gắm. Nhiều nhân vật với cá tính, hình dạng và vai trò nhiệm vụ riêng phức tạp. Ai coi phim qua 1 lần chắc chưa hiểu hết được nội dung ẩn sâu bên trong của nó. Bên ngoài sự thu hút khán giả qua những màn đuổi đánh, cháy nổ, bắn nhau, bay lượn, võ thuật, còn tiềm tàng bên trong nó là 1 đống ý nghĩa nội dung ít người để ý đến.

HOW DO YOU DEFINE “REAL”?
Câu hỏi của Morpheus dành cho NeoBạn định nghĩa thế nào là “thực”? Một câu hỏi đúc kết tất cả.
Nếu bạn định nghĩa “thực” là những gì bạn có thể sờ, nhìn thấy, nghe được,… thì tất cả chỉ là những tín hiệu thần kinh được xử lí bởi bộ não.
Khoa học bộ não Tây Phương giải thích rằng bộ não con người thu nhập dữ kiện của những hiện tượng xảy ra “bên ngoài” cơ thể rồi xây dựng những tượng trưng cho những hiện tượng đó trong bộ não. Một trái táo đỏ mà ta đang nhìn thấy chỉ là một hình ảnh được bộ não xây dựng lên trong tâm thức từ những bước sóng ánh sáng phản chiếu từ trái táo đỏ ở ‘bên ngoài’ cơ thể.

 

THẾ GIỚI NÀY LÀ KHÔNG CÓ THỰC


Theo thuyết Tam thức của Duy Thức Tông thì tâm thức thu nhập những dữ kiện thô của những hiện tượng mà tự chính chúng không có ý nghĩa, xây dựng ra những tâm vật (hình ảnh, âm thanh,…v.v…), rồi kết hợp với những ký ức để tạo ra ý nghĩa cho những dữ kiện thô đó. Do đó Kinh Hoa Nghiêm nhấn mạnh “Tất cả mọi vật trong vũ trụ chỉ là Một”

MORPHEUS

Diễn viên: Laurence Fishburn.

Ý nghĩa cái tên: Trong tiếng Hy Lạp, Morpheus là vị thần của giấc ngủ và giấc mơ.

Những câu nói nổi tiếng:

Chào mừng đến thế giới thực

Hãy nhớ, tôi chỉ nói sự thật, không có gì hơn

Bạn cảm thấy nó trong suốt cuộc đời mình, như là có gì đó không ổn với thế giới – bạn không biết nó là gì, nhưng nó như mảnh vụn nằm trong đầu bạn

Ma Trận nằm ở khắp nơi; nó ở khắp quanh đây, ngay cả trong phòng này. Bạn có thể nhìn thấy nó khi bạn nhìn qua cửa sổ của mình. Hoặc khi bạn bật TV lên. Bạn có thể cảm thấy nó khi bạn đi làm. Khi bạn đến Nhà Thờ. Khi bạn trả thuế. Đó là thế giới che phủ mắt bạn để đừng nhìn thấy sự thật.

Bạn đã bao giờ có một giấc mơ mà bạn thấy rất thật? Nếu bạn không thể thức dậy thì sao? Làm sao bạn biết được sự khác nhau giữa giấc mơ và thế giới thực?

Tôi cố giải phóng suy nghĩ của anh, Neo. Nhưng tôi chỉ có thể chỉ anh cánh cửa, anh phải tự mình đi qua.

Morpheus: “Đừng nghĩ điều này theo khía cạnh đúng sai … đấy chỉ là những lời hướng dẫn”. Bạn vẫn có quyền LỰA CHỌN để nghe theo hoặc không.

Mopheus đã đặt ra cho Neo đi tìm câu trả lời: “I can only show you the door, you have to walk through it.”

NEO TÁI SINH, SAU KHI NẰM TRONG CÁI BÀO THAI NHỚP NHÚA NÀY, TƯỢNG TRƯNG CHO THAI NGƯỜI TRONG BỤNG MẸ.

VÀ ĐANG CHỨNG KIẾN BIẾT BAO NHIÊU CON NGƯỜI ĐANG NẰM TRONG BÀO THAI NHƯ THẾ ĐANG CHỜ LUÂN HỒI, CHẾT ĐI SỐNG LẠI, SỐNG RỒI LẠI CHẾT ĐI KHÔNG BIẾT BAO NHIÊU LẦN NHƯ THẾ TRONG VÔ LƯỢNG KIẾP

Vậy rốt cuộc, mục đích cuối cùng của cuộc sống này là gì sau khi luân chuyển chết đi sống lại?

“MỤC ĐÍCH” – PURPOSE
Đây là từ được một nhân vật nhắc đến nhiều nhất phim, đó là Đặc vụ Smith

CHOICE, THE PROBLEM IS CHOICE


Có lẽ khi xem The Matrix cả 3 phần, bạn đều sẽ thấy từ “lựa chọn” được nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần. Trong cuộc nói chuyện với Architect – Người tạo nên Ma trận, Neo nhanh chóng nhận ra điều mà Kiến trúc sư muốn nói: “Lựa chọn. Vấn đề chỉ là sự lựa chọn.”

Merovingian trong The Matrix: Reloaded đã nói:”It is the only real truth…Action – Reaction. Cause and effect”. Mọi việc đều tuân theo 1 nguyên tắc duy nhất: Luật  nhân quả.

KEYMAKER

Diễn viên: Randall Duk Kim

Ý nghĩa cái tên: người làm khoá. giữ một “chiếc khoá đặc biệt được làm ra dành riêng cho Neo”.

Vai trò: Là phần ngẫu nhiên trong bài toán Ma Trận, ông nắm giữ câu trả lời của một phần Ma Trận, mở lối vào thế giới ảo mà không cần thông qua ngõ điện thoại. Bị giam giữ trong ma trận do hai con ma bạch tạng canh phòng, Keymaker được Trinity giải cứu trong cuộc rượt đuổi ngoạn mục trên xa lộ.

TẠI SAO NGƯỜI LÀM CHÌA KHÓA LẠI LÀ NGƯỜI CHÂU Á NHỎ BÉ? MÀ LÀM RA ĐƯỢC CHIẾC CHÌA KHÓA ĐẶC BIỆT GIẢI QUYẾT MỌI VẤN ĐỀ.

TWINS

Diễn viên: Neil và Adrian Rayment. Đây là bộ phim đầu tiên họ tham gia, nhưng kỹ năng võ nghệ của họ làm bộ phim trở nên hấp dẫn cực kỳ. Cả hai đều là các võ sư karate chuyên nghiệp.

Vai trò: Hai con ma song sinh bạch tạng của Merovingian được giao nhiệm vụ canh phòng Keymaker. Chúng có thể biến hình, xuyên tường khôn luờng.

Hình tượng này chắc đại diện cho Quỷ Dạ Xoa, La Sát canh giữ 18 tầng Địa ngục

PHẦN BÌNH LUẬN GIẢI THÍCH THÊM VỀ PHIM MA TRẬN:

http://hanoi7x.com/diendan/forum_posts.asp?TID=6172

2. PHIM AVATAR

Nội dung dễ hiểu hơn, không rườm rà phức tạp như Ma Trận khi đề cao cây Linh Hồn (giống cây Bồ Đề) đem lại sức mạnh cho toàn bộ dân tộc Na’vi. Không biết đạo diễn James có nghiên cứu đạo Phật hay không, nhưng có rất nhiều điều trùng hợp với giáo lý nhà Phật. Nơi ranh giới giữa màu da, sắc tộc, chủng tộc, tôn giáo, hình dáng, ngôn ngữ, tiếng nói, sự khác biệt giữa người bình thường và người tàn tật đã trở thành vô nghĩa ở một hành tinh Pandora, khác với Trái Đất.

Trong Kinh nói không chỉ có 1 trái đất trong giải ngân hà này không thôi, mà là hằng hà sa số trái đất trong hằng hà sa số giải ngân hà nữa. Nên nếu mà dùng hệ quy chiếu, những giá trị, quy luật, văn hóa, ngôn ngữ, sự hiểu biết của con người trái đất thì sẽ không thể nào hiểu nỗi những giá trị khác biệt ở các trái đất khác. Nên những gì chúng ta hành xử, suy nghĩ và tác động đến người khác hay thế giới quan xung quanh có tác động tiêu cực lẫn tích cực không những lên chính bản thân mình mà cho tất cả muôn loài sinh vật sống khác. Phim đề cao giá trị tâm linh  tối đa và sự chiến thắng chiến tranh xâm lược vô nghĩa, đề cao môi trường thiên nhiên, tình yêu thương nhân loại và động vật.

Cũng như phim Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao, khi sự phát triển vật chất đến đỉnh điểm của nó, thì sự phát triển tâm linh mới được biết đến. Mọi người sẽ giao tiếp với nhau bằng tư tưởng và đọc suy nghĩ của người khác  từ khoảng cách rất xa. Mà điều này chư Phật, Bồ Tát thánh chúng và chư Thiên có thần thông đều làm được dễ như mình duỗi cánh tay ra vậy. Trong Kinh Hoa Nghiêm đã diễn tả rất rõ, chắc khỏi cần nói nhiều ra làm gì.

Phim Avatar là ẩn dụ rất tuyệt vời cho con người mở rộng tầm nhìn hạn hẹp của mình về thế giới quan, nhân sinh quan và vũ trụ quan. Phim còn là một tuyệt tác về nội dung, hình ảnh, âm thanh, kỹ xảo và diễn xuất. Đáng đoạt giải chính Oscar nhưng thất bại chỉ đoạt 3 giải cho: Quay phim xuất sắc, Hiệu ứng hình ảnh và Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc

3. CHIẾN TRANH GIỮA CÁC VÌ SAO

Giống nhiều các bộ phim Hollywood khác, đề tài chiến tranh bắn giết được khai thác triệt để tối đa, tiêm nhiễm vào đầu óc trẻ thơ qua các bộ phim hoạt hình và đồ chơi. Cuộc chiến tranh giữa thiện và ác luôn bất phân thất bại. Ai cũng cho là mình đại diện cho chính nghĩa, dùng chiến tranh để thắng hung tàn. Đức Phật không tán thán chiến tranh mặc dù nó mang danh chính nghĩa đi chăng nữa. Lấy hòa bình và nhẫn nhịn để dẹp tan mọi hận thù. Nhưng nếu phải bắt buộc lựa chọn, phương tiện chiến tranh không mang lại hạnh phúc cho hai bên, vì chính người mang danh nghĩa là Thiện cũng sẽ lãnh quả báo lại. Nên cần cân nhắc kĩ lưỡng trước khi động binh đao. Không ai thoát ra khỏi quy luật Nhân-Quả, mặc dù có là Phật đi chăng nữa.

Nhân vật Ahsoka trong phim Star Wars có khả năng đọc được tư tưởng của người khác

4. TIỂU PHẬT – LITTLE BUDDHA

“Vị tiểu Phật” là bộ phim dài 120 phút. Nội dung của bộ phim kể lại câu chuyện tái sinh của các vị Đạt lai Lạt Ma. Theo truyền thống Phật giáo Tây Tạng, đức Đạt Lai Lạt Ma là vị nắm giữ giềng mối lãnh đạo tinh thần, không do sự suy cử, tu chứng bình thường.

Vị Lạt Ma tại vị viên tịch có đệ tử tạm thời nắm giữ thay thế, tiếp tục đi tìm vị Lạt Ma mà sư phụ mình tái sinh. Câu chuyện Lạt Ma Norbu, đệ tử của đức Lạt Ma Dorje đi tìm nhân vật tái sinh thật sự sinh động và kỳ công. Câu bé Jesse là người mà Lạt Ma Norbu khám phá là ứng viện hiện sống cùng cha mẹ tại thành phố Seattle (Mỹ). Có nhiều sự kiện xuyên suốt trong cuộc sống đời thường khi được tiếp xúc qua sinh hoạt của các nhà sư và cậu bé như một xâu chuỗi về mặt tâm linh. Đức Lạt Ma Norbu muốn đưa Jesse qua Bhutan để thuận lợi cho việc xác minh sự tái sinh. Trong khi đó, Lạt Ma Norbu còn chú ý đến hai ứng viện khác ở Nepan là Gita (nữ) và Raju. Điều đáng lưu ý là cha mẹ của Jesse không tin vào sự tái sanh, nên không muốn để con mình đi. Nhưng sau đó do sự cố thất bại trong làm ăn mà một người bạn thân đã tự tử nên cha của Jesse đã thay đổi định kiến nên đã đồng ý cùng con và đoàn Lạt Ma Norbu đi Bhutan.

Đặc biệt là tác giả đã tái hiện lại cả cuộc đời của đức Phật trong bộ phim. Sự lý thú và hấp dẫn là lộ trình từ Đản sanh đến đắc quả Chánh Đẳng Chánh Giác của thái tử Tất Đạt Đa. Nhưng không bổng dưng trong một kiếp mà Tất Đạt Đa có thể thành Phật, mà quá trình thành Phật của Thái tử Tất đạt Đa là nhiều đời nhiều kiếp. Vì thế việc đức Lạt Ma Dorje tái sinh thành cậu bé Jesse cũng là điều kỳ thú và có thật.

Ngoài ra bộ phim còn cho người xem thấy được sự tái sinh của một vị Lạt Ma là một hạnh nguyện của Bồ Tát, không vì sự giải thoát cho cá nhân mà lấy chúng sanh làm cứu cánh cho sự giải thoát. Đó mới  đích thị là tinh thần Đại hùng – Đại lực – Đại từ bi

XEM PHIM TẠI ĐÂY

http://www.lieuquanhue.vn/index.php/14/86/6236.html

5. KUNDUN

Kundun là tiếng người Tây Tạng dùng gọi 1 cách tôn kính đức Dalai Lama, vị lãnh đạo tối cao của Tây tạng cả về đạo và đời.

Phim kể về quãng đời thật của đức Dalai Lama thứ 14 từ khi hơn 2 tuổi khi được khám phá ra là hoá thân của Dalai Lama đời thứ 13 qua đời 4 năm trước đó. Được đưa về điện Potala ở Lhasa để giáo dục và tu học, Ngài đã phải đăng vị Dalai Lama khi mới được 15 tuổi, nhận lấy trọng trách lèo lái Tây Tạng sớm hơn dự định khi Trung quốc xâm lăng Tây Tạng vào năm 1950. Phim kết thúc lúc Ngài vượt thoát đến Ấn độ, thành lập chính phủ lưu vong. Hiện Ngài đang sinh sống tại Dharamsala, phía Bắc Ấn độ, và vẫn mong có ngày sẽ làm được cuộc hành trình về lại cố hương.

Phim diễn tả Tây Tạng một cách trung thực và hoành tráng trong trang phục, đền đài cũng như khi tái hiện các lễ hội tôn giáo. Ấn tượng nhất phải kể đến cảnh quay Dalai Lama vấn linh Oracle ( Cốt Thánh) trước khi có các quyết định hệ trọng, cũng như cảnh điểu táng người chết chỉ có ở Tây Tạng huyền bí. (The State Oracle of Tibet là Nechung, vị thần linh bảo hộ của Tây Tạng. Thần được gọi lên vào đầu mỗi năm hay khi Dalai Lama cần có quyết định quan trọng. Thần sẽ nhập vào đồng nhân (medium) trong 1 buổi lễ tuy hơi
giống như lên đồng ở Việt nam nhưng trang trọng và thần bí hơn).

Hình ảnh, âm thanh và nhạc nền đều rất tuyệt. Còn nội dung?…Phim sẽ mang lại cho chúng ta một cảm giác bồi hồi xúc động khó tả được.

” The film of the year ” – CBS TV
” Visually stunning ” – The New York Times
” Scorsese…our greatest director ” – LA Weekly

Đạo diễn Martin Scorsese (Taxi driver, the last temptation of Christ) đã can đảm phiêu lưu về tài chính và uy tín khi quay một chủ đề xa lạ với thị hiếu khán giả Tây phương. Ông cũng gặp nhiều khó khăn khi tìm ngoại cảnh vì Trung quốc cấm không cho vào quay tại Tây Tạng.

Xin ngã nón khâm phục Scorsese, tuy là người phương Tây nhưng đã đến với phương Đông bằng cả một tấm lòng.

Hãy xem phim, bạn sẽ hiểu thêm về Tây Tạng, xứ sở của Con đường mây trắng. Hãy xem phim, bạn sẽ thấm thía hơn về thân phận nhược tiểu của quê hương.

XEM PHIM TẠI ĐÂY

http://www.phatam.com/video/phat-am/kundun-cau-chuyen-ve-duc-dat-lai-lat-ma-doi-thu-14–video_4dc93dc2f.html

6. SEVEN YEARS IN TIBET – 7 NĂM Ở TÂY TẠNG

Phim dựa trên câu chuyện có thật về vận động viên leo núi nổi tiếng người Áo Heinrich Harrer, một trong hai người phương Tây đầu tiên tới Tây Tạng và trở thành bạn thân của Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Heinrich Harrer (Brad Pitt) là vận động viên leo núi nổi tiếng người Áo. Mùa hè năm 1939, khi nước Áo đã bị phát xít Đức thôn tính, anh cùng một đoàn leo núi người Đức lên đường chinh phục Nanga Parbat, đỉnh cao thứ 9 trong dãy Himalaya quanh năm mây phủ. Dù vô cùng căm ghét chủ nghĩa phát xít, nhưng để thực hiện ước mơ lớn nhất cuộc đời, Heinrich buộc phải tham gia chuyến thám hiểm do chính quyền chiếm đóng tổ chức.

Sau khi vào lãnh thổ Ấn Độ, đoàn vận động viên hăm hở lên núi. Tai nạn liên tiếp xảy ra, hết bão lớn lại đến lở tuyết, khiến nhiều người bị thương. Họ quyết định ra về, bỏ lại sứ mệnh còn dang dở. Nhưng đúng lúc đó thì vào ngày 1/9/1939, Đức tấn công Ba Lan, mở màn Chiến tranh thế giới II. Hai ngày sau, Anh và Pháp tuyên chiến với Đức. Ở các nước thuộc địa của hai cường quốc này, tất cả người Đức đều bị bắt. Do đang ở trên lãnh thổ Ấn Độ – thuộc địa của Anh – nên đoàn thám hiểm đa số người Đức của Heinrich cũng bị bắt.

Heinrich nhiều lần tìm cách chạy trốn nhưng đều bị bắt lại. Tuyệt vọng, anh chỉ còn biết nghĩ tới người vợ yêu dấu và đứa con vừa mới chào đời ở quê nhà để có thêm niềm tin. Qua một đường dây bí mật trong nhà tù, Heinrich gửi thư về cho vợ. Nhưng khi nhận được thư hồi âm, anh đã chết lặng khi biết cô vợ đã đơn phương ly dị và kết hôn với người bạn thân của anh.

Tháng 9/1942, đoàn thám hiểm tổ chức vượt ngục tập thể và họ đã thành công. Sau khi thoát ra ngoài, Heinrich quyết định tách khỏi đoàn. Một mình lang thang khắp nơi ở miền bắc Ấn Độ, anh phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất, ăn bờ ngủ bụi, trốn tránh quân lính. Để tồn tại, nhà thám hiểm buộc phải ăn trộm đồ cúng trong đền, điện, bắt gà, vịt trong các nông trại. Một hôm, anh gặp Peter Aufschaiter (David Thewlis), trưởng đoàn leo núi. Hai kẻ khốn khổ rủ nhau đi tới Tây Tạng vì đó là con đường duy nhất ra khỏi Ấn Độ.

Lúc bấy giờ Tây Tạng là một nơi huyền bí và hoàn toàn cô lập với thế giới bên ngoài bởi địa thế heo hút và hiểm trở. Dân cư thưa thớt, kinh tế lại kém phát triển, Tây Tạng từ lâu đã thần phục các triều đình phong kiến Trung Quốc. Nhưng kể từ đầu thế kỷ 20, chế độ phong kiến bước vào thời kỳ suy vong, tầng lớp quý tộc và giới tăng lữ Tây Tạng nhân cơ hội đó đứng dậy đòi quyền tự trị. Họ lập chính quyền, quân đội riêng. Giới cầm quyền Tây Tạng không hoan nghênh sự hiện diện của người ngoại quốc trên lãnh thổ của họ, vì sợ rằng nó sẽ kéo theo nhiều tai họa

Chính vì thế mà Heinrich và Peter trở thành đối tượng bị xua đuổi khi vào Tây Tạng. Không biết ngôn ngữ, chẳng rành thủy thổ, cũng chẳng hiểu biết gì về phong tục tập quán của dân địa phương, hai anh chàng phải sống chui lủi như những con chuột. Họ bị bắt nhiều lần, thậm chí còn bị đưa ra biên giới nhưng rồi lại lén lút quay trở lại. Nhân có một đoàn người hành hương về Lhasa, thủ phủ Tây Tạng, hai người bèn bám theo và lọt được vào thành phố. Với bộ dạng của kẻ ăn mày, hai nhà leo núi lẻn vào một nhà giàu để ăn trộm thức ăn dành cho chó, nhưng bị tóm gọn. Cũng may chủ nhà, một cựu quan chức trong chính quyền, là người nhân từ. Ông đối đãi với hai người phương Tây rất tử tế và còn cho ở lại trong nhà. Bằng uy tín và mối quan hệ của mình, ông đã xin chính quyền cho phép họ lưu trú lâu dài trong nhà.

Lãnh tụ tinh thần ở xứ Tây Tạng là Đức Đạt Lai Lạt Ma, được coi là hóa thân của Bồ Tát. Người được chọn để trở thành Phật sống phải có nhân thân đặc biệt, trí tuệ siêu phàm, có duyên với đạo và tuệ căn tu hành. Lúc bấy giờ, Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 của Tây Tạng là một cậu bé 10 tuổi. Tuy còn nhỏ, nhưng Ngài tỏ ra thông minh hơn người, ham hiểu biết, mơ ước chinh phục thế giới và ghét các quy định gò bó. Ngoài Phật pháp, giáo lý Đại thừa, Ngài còn tìm hiểu nhiều bộ môn khoa học tự nhiên.

Sự xuất hiện của hai vị khách ngoại quốc tại kinh đô Phật giáo đại thừa nhanh chóng trở thành đề tài nóng hổi trong thủ phủ Lhasa. Vốn chan hòa, biết nói chuyện nên Peter và Heinrich dễ dàng chiếm được cảm tình của giới chính khách, tăng lữ và người dân địa phương. Thế rồi, Heinrich được Đức Đạt Lai Lạt Ma chú ý. Ngay sau lần tiếp kiến đầu tiên, Heinrich trở thành người bạn lớn tuổi của Ngài. Đạt Lai Lạt Ma coi Heinrich là thư viện sống, còn anh coi Ngài là chỗ dựa về mặt tinh thần. Khi chỉ có hai người với nhau, Đức Đạt Lai Lạt Ma luôn luôn bỏ qua các lễ nghi. Trong khi Peter quyết định kết hôn với một cô gái xinh đẹp ở Lhasa thì Heinrich cũng có ý định ở lại Tây Tạng trọn đời. Nhưng mọi việc lại không thể diễn ra như kế hoạch của anh, bởi Chiến tranh thế giới II đã kết thúc vào năm 1945. Tây Tạng bước vào một thời kỳ lịch sử mới với nhiều diễn biến phức tạp …

Do bộ phim tái hiện lại nhiều sự kiện lịch sử khá nhạy cảm nên đạo diễn Annaud không dám công khai tới Tây Tạng để quay phim mà bí mật phái một nhóm tới đó. Tuy nhiên, ông chỉ có thể sử dụng một số cảnh có tổng thời lượng là 20 phút trong phim. Mãi tới năm 1999, Annaud mới dám thừa nhận sự thật vì ông sợ rằng việc tiết lộ bí mật quá sớm sẽ gây phản ứng tiêu cực từ phía người dân Tây Tạng.

Người đóng vai mẹ của Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 trong phim chính là chị ruột của Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 ngoài đời. Bà tên là Jetsun Pema.

Vì đóng vai Heinrich Harrer và Peter Aufschaiter mà hai nam diễn viên chính trong phim, Brad Pitt và David Thewlis, bị cấm vào Trung Quốc vĩnh viễn kể từ khi Seven Years In Tibet được công chiếu.

7. ENLIGHTENMENT GUARANTEED – BẰNG CHỨNG GIẢI THOÁT (PHIM NƯỚC ĐỨC)

Phim do đạo diễn người Đức Doris Dorrie kể về chuyện rủi ro của hai anh em bị lạc và tìm thấy lại chính họ ở Nhật Bản

Một trong hai anh em đã lên kế hoạch cho chuyến đi trong vòng 1 năm, tập luyện thiền ở nhà và mong ước ở lại Nhật Bản để tìm kiếm sự giác ngộ.

Người anh còn lại là nhân viên địa ốc, về nhà sau một ngày làm việc, tìm kiếm vợ và con. Nhưng đồ đạc và tài sản đều bị dọn sạch và một tờ giấy trên sàn nhà bếp với lời nhắn lại của người vợ: “ Em hi vọng luật sư của chúng ta có thể giải quyết êm thấm chuyện này”

Sau khi nhậu say, khóc lóc than thở ở nhà người anh em của mình, rốt cuộc anh ta lại đi cùng anh (em) của mình tới Nhật Bản. sau khi họ tới Nhật Bản, tất cả chuyện xui xẻo hóa ra chẳng có gì…..(coi phim sẽ rõ).

 

8. ĂN, CẦU NGUYỆN VÀ YÊU – EAT, PRAY AND LOVE

Watch the Official EAT PRAY LOVE Trailer in HD

EAT PRAY LOVE – Watch the new trailer

Bộ phim giúp giải quyết một phần nào đó trong cuộc sống bế tắc bận rộn trong tình yêu, cuộc sống và công việc ở Mỹ của người phụ nữ. Nhưng để hiểu và khám phá hết tư tưởng Phật giáo để giải quyết triệt để toàn bộ cái nguyên nhân bế tắc cuộc sống, thì vẫn còn thiếu sót. Đồng ý là cuộc sống phải chấp nhận thử thách và khám phá điều mới mẻ, tìm lại chính mình và cân bằng thân tâm qua việc ăn uống lại bình thường, cầu nguyện, ngồi thiền và yêu một ai đó. Nhưng điều cuối cùng nhân vật tạm thời tìm được lại là 1 anh chàng người yêu mới hay tạm gọi là một cái sự ràng buộc mới cho chính bản thân mình. Câu chuyện kết lại là hai tâm hồn cô đơn đã tìm thấy nhau ở một chân trời mới. Một cái kết tạm thời như vậy đủ làm hài lòng đại đa số khán giả nữ. Nhưng vẫn chưa chạm đến được cốt lõi vấn đề của đạo Phật là phá bỏ sự ràng buộc của chính mình, ung dung tự tại một mình mình mà vẫn không thấy cô đơn, chán chường và hụt hẫng.

9. MORTIFIED – EPISODE “THE CHOSEN ONE” (AUSTRALIA – 2006)

Mortified 1×05 “The Chosen One” (1st part)

LỜI NHẠC

Can Someone tell me what is goin’ on? ‘cuz I don’t understand
there must be somewhere I belong,
sometimes I wanna run and hide tell me on you’re on my side.
Why can’t I just be myself, why?
Get me out of here, take me where I can be free,
Get me out of here anywhere I can be me.

Taylor is inspired by the teachings of a Buddhist monk, who shares the concept of a simple life without possessions. She decides to live a serene and noble life, and starts by sacrificing all her material possessions in pursuit of true happiness. However, she quickly finds out that this is not as easy as it sounds, as her earthly desires get in the way.

10. DOCTOR WHO

Series phim khoa học phiêu lưu viễn tưởng  nổi tiếng của Anh. Có đề cập đến người ngoài hành tinh, xâm nhập trái đất, rồi núp dưới hình dáng con người để sống. Rồi người sống dưới lòng đất, ma ca rồng, người biến đổi gene v..v…v Phim nhiều tập coi không biết chừng nào xong. Rồi vấn đề không gian đa chiều, vượt thời gian, không gian, địa điểm, nơi chốn. Mấy cái vấn đề này trong Kinh Phật cũng có nói từ lâu rồi. Ai đọc kinh Phật chắc coi phim thấy chán lắm. Nhưng lại hấp dẫn li kì cho những người bình thường. Phim cũng có những giây phút cao trào xúc động tính nhân văn tình người, tình yêu thương gia đình và người thân.

CÁC HÌNH ẢNH KHÁC TRONG PHIM DOCTOR WHO

Doctor Who – Night Terrors – Broken Doll

LỜI KẾT:

Nghĩ lại, các bộ phim phiêu lưu viễn tưởng chiến tranh thần thoại kiểu này chỉ mang 1 phần nhỏ thông điệp của Phật giáo mà đã nổi tiếng như vậy. Nếu có 1 bộ phim hoàng tráng vĩ đại dài tập nói về Phật giáo thì chắc cả nhân loại này trong tương lai sẽ sụp đổ mọi thành kiến bảo thủ của chính mình, đi theo bước chân của Đức Phật ngày xưa đã từng đi và biến thế giới và hành tinh Trái đất này thành nơi thiên đường thực sự.

Nhiều bộ phim đã nói rất nhiều về đạo Phật ở Tây Tạng, Ấn Độ, Nhật Bản và Trung quốc nhưng lại thiếu Việt Nam. Trong tương lai, nếu các nhà sử học, Phật học và các nhà làm phim về đề tài Phật giáo Việt Nam mà chịu ngồi lại làm một dự án phim về Bồ Tát Thích Quảng Đức thì Phật giáo Việt Nam có mà nổi tiếng. Ai cũng tới xin học thiền phái Trúc Lâm Yên Tử (Made in Việt Nam) và niệm Phật Di Đà cầu vãng sanh về Tây Phương Cực Lạc (Pure Land) hết.

Nói vậy thôi, chắc hết kiếp này tình hình phim ảnh nước nhà cũng chậm rãi từ từ tiến lên thôi.

Các bộ phim tham dự Liên hoan phim Phật giáo quốc tế 2007


The Cup 1999 (Bhutan) phim Australia Trailer

King of the Hill: Won’t You Pimai My Neighbour (Mỹ)

Hank Hill vs. Buddhist Monk in Verbal Sparring

http://www.youtube.com/watch?v=37qFlPc6i80

How to Cook your Life (Đức) Trailer

Buddha’s Lost Children (Hà Lan) – Om Mani Padme Hum

Words of My Perfect Teacher (Canada) – Official Trailer

Travellers And Magicians (Bhutan) – Trailer

The Simpsons: She of Little Faith (Mỹ)

Advertisements

Tác giả: HUỆ AN

Buddhist ĐẠI NGUYỆN: CHÚNG SANH VÔ BIÊN THỆ NGUYỆN ĐỘ PHIỀN NÃO VÔ TẬN THỆ NGUYỆN ĐOẠN PHÁP MÔN VÔ LƯỢNG THỆ NGUYỆN HỌC PHẬT ĐẠO VÔ THƯỢNG THỆ NGUYỆN THÀNH GIÁC CHÚNG SANH HỮU TÌNH NGỘ NHẬP PHẬT TRI KIẾN NGUYỆN SANH TÂY PHƯƠNG TỊNH ĐỘ TRUNG CỬU PHẨM LIÊN HOA VI PHỤ MẪU HOA KHAI KIẾN PHẬT NGỘ VÔ SANH BẤT THỐI BỒ TÁT VI BẠN LỮ NGUYỆN HỒI HƯỚNG: NGUYỆN ĐEM CÔNG ĐỨC NÀY HƯỚNG VỀ KHẮP TẤT CẢ ĐỆ TỬ VÀ CHÚNG SANH ĐỀU TRỌN THÀNH PHẬT ĐẠO NAM MÔ TÂY PHƯƠNG CỰC LẠC THẾ GIỚI TIẾP DẪN ĐẠO SƯ A DI ĐÀ PHẬT

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s