GIÁC CHÚNG SANH HỮU TÌNH – NGỘ NHẬP PHẬT TRI KIẾN

NAM MÔ TÂY PHƯƠNG CỰC LẠC THẾ GIỚI – TIẾP DẪN ĐẠO SƯ A DI ĐÀ PHẬT

CHÙA PHẬT GIÁO BỊ ĐỐT Ở BANGLADESH

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Rạng sáng 30-9-2012, hàng ngàn tín đồ Hồi giáo đã biểu tình ở TP Ramu và vùng phụ cận cách thủ đô Dacca (Bangladesh) khoảng 350 km.

 

Theo RIA Novosti (Nga), hàng trăm người đã đập phá, phóng hỏa đốt năm ngôi chùa Phật giáo (ảnh) và hàng trăm căn nhà. Chính quyền địa phương phải cầu viện quân đội và lực lượng biên phòng.

Những người biểu tình cho rằng một tín đồ Phật giáo nọ đã công bố ảnh về kinh Coran bị đốt trên mạng xã hội Facebook. Người này cùng với gia đình đã được cảnh sát đưa đến nơi bảo vệ bí mật. Chỉ thị cấm tụ tập đông người được ban hành.

Cùng ngày, theo hãng tin Reuters, tại Indonesia, 5.000 người đã xuống đường biểu tình hòa bình gần đại sứ quán Mỹ ở Jakarta để tiếp tục phản đối bộ phim Mỹ báng bổ Hồi giáo. 400 cảnh sát được điều động bảo vệ đại sứ quán.

Trước đó một ngày, Thông tấn xã AP loan tin là đại diện của cộng đồng thiểu số Hồi Giáo tại Sri Lanka cũng lên án bạo động và đòi hỏi nhà cầm quyền trừng phạt những người chịu trách nhiệm.

Hội Ân xá Quốc tế cũng đưa ra một thông cáo hối thúc nhà cầm quyền Bangladesh bảo vệ các sắc dân thiểu số.

Hàng ngàn người Hồi Giáo Bangladesh nổi loạn vào ngày thứ Bảy và Chủ Nhật vừa qua. Họ đã tấn công các ngôi chùa Phật giáo tại Cox Bazar và vùng phụ cận.

Các cuộc tấn công bắt đầu sau khi những người Hồi Giáo tìm thấy một bức ảnh về một cuốn kinh Quran bị đốt cháy và đổ lỗi cho một người đàn ông theo đạo Phật đã làm việc này.

Bộ trưởng Nội vụ Bangladesh Mohiuddun Khan Alamgir cáo buộc những phần tử Hồi Giáo cực đoan và những nhà hoạt động của đảng đối lập gây kích động bạo loạn như là “âm mưu có tính toán trước và có chủ ý” để phá vỡ sự hòa hợp cộng đồng.

Nhà cầm quyền Bangladesh nói họ đã bắt giữ khoảng 300 người có dính líu đến những vụ bạo loạn.

Bức tượng Phật giữa tàn tích sót lại của một ngôi chùa Phật giáo bị đốt cháy vùng ven biển Cox’s Bazar, Bangladesh.

Một vị sư ở Ramu, Bangladesh thu nhặt kinh sách và những gì còn lại trong một ngôi chùa bị các phần tử Hồi giáo tấn công, đốt phá

Hàng trăm gia đình người theo đạo Phật bỏ chạy, ít nhất 10 ngôi chùa và 40 ngôi nhà bị đốt cháy.

Tu sĩ đi giữa đống đổ nát tìm những quyển kinh còn sót lại.

Hàng trăm nhà sư biểu tình tại Sri Lanka hôm thứ Năm để phản đối một làn sóng bạo động mới đây nhằm vào những cộng đồng Phật giáo tại Bangladesh.
Thượng tọa Galagodawatte Ghanasara nói với đám đông tại Colombo là các Phật tử phải lẫn trốn trong rừng vì lo sợ cho tánh mạng sau khi những đám đông Hồi Giáo đốt hơn 20 ngôi chùa và hơn 100 cửa tiệm tại miền nam Bangladesh gần biên giới Miến Điện. Ông nói những người dân vô tội đã bị tàn sát

Giới tăng lữ cũng tham gia biểu tình

Hơn 700 người biểu tình phản đối bên ngoài Văn phòng Cao ủy Bangladesh ở Colombo hôm 4-10 để phản đối các vụ tấn công nhắm vào các cộng đồng Phật giáo.

Hàng ngàn người Hồi giáo Bangladesh nổi giận vì bức hình chụp kinh Qur’an bị đốt được tải lên Facebook, đã đốt phá ít nhất 19 ngôi chùa và hàng chục nhà dân hồi cuối tuần trước trong các quận Cox’s Bazar và Chittagong.

Những người phản đối, trong đó có khoảng 400 tu sĩ Phật giáo, lên án các vụ tấn công này và trình thỉnh nguyện thư lên chính phủ Bangladesh đòi xây dựng lại tất cả các ngôi chùa và nhà dân bị đốt phá, bồi thường và bảo vệ nhân quyền.

“Chúng tôi đã chứng kiến trong những năm qua và ngày càng quan ngại về việc phá hoại những hình ảnh cổ xưa của Phật giáo trên thế giới và Bangladesh là điển hình gần đây nhất. Một số ngôi chùa đã được 300 đến 500 năm tuổi” – Hòa thượng Kirama Wimalajothy Nayaka Thero, tu sĩ Phật giáo lỗi lạc, nhận xét.

Cùng với các tu sĩ Phật giáo đến từ Malaysia, Brunei và Bangladesh, những người biểu tình tổ chức một nghi thức tôn giáo và giơ cao biểu ngữ và cờ Phật giáo diễu hành từ công viên Viharamahadevi đến văn phòng cao ủy.

“Chúng tôi không chống đối người Hồi giáo nhưng chống chủ nghĩa cực đoan. Chúng tôi muốn hòa bình và hòa hợp” – Hòa thượng Pragnaratana Thero, tu sĩ Bangladesh học tại đại học Phật giáo Pali ở Sri Lanka, nói.

Một nhóm bị tình nghi ném đá và chai nước vào văn phòng cao ủy, gây tổn thất nhẹ. Những người tổ chức nói những kẻ cố ý phá hoại không tham gia biểu tình. Cảnh sát đang điều tra vụ này.

Nữ Phật tử gào khóc sợ hãi trong một ngôi chùa bị đốt cháy đã được đưa trở về nhà an toàn.

Đến ngày 1/10, hàng trăm Phật tử bỏ chạy khỏi những ngôi làng phía Nam Bangladesh vì bị người Hồi giáo tấn công vào cuối tuần qua, đã bắt đầu trở về nhà.

Tuy số lượng người dân theo đạo Phật chỉ chiếm 1% ở đất nước Hồi giáo này nhưng từ trước đến nay, tín đồ của hai tôn giáo vẫn luôn chung sống hòa bình cùng nhau.

Cuộc tấn công nổ ra do người Hồi giáo nổi giận khi nhìn thấy hình ảnh cuốn kinh Koran bị đốt cháy được đăng trên facebook của một Phật tử. Hệ quả là ít nhất 10 ngôi chùa và 40 ngôi nhà gần biên giới phía Nam Myamar bị đốt cháy.

Khoảng 1.000 gia đình theo đạo Phật phải rời bỏ nhà cửa sau khi các cuộc tấn công xảy ra vào cuối ngày thứ 7 vừa qua và tình trạng bất ổn kéo dài cho tới ngày Chủ nhật. Những ngôi nhà và cửa hàng của Phật tử bị cướp phá, ít nhất đã có 20 người bị thương và nhiều gia đình lạc mất con cái.

Ông Mohiuddin Khan Alamgir – Bộ trưởng Bộ Nội vụ của Bangladesh cho biết, chính phủ đã lệnh bắt chủ tài khoản facebook đăng tấm ảnh oan nghiệt trên để điều tra mặc dù người đàn ông đó ra sức biện minh là có người nào đó đã tự động đưa tấm hình vào facebook anh ta.

Đồng thời chính phủ ra lệnh cấm tất cả các cuộc tụ họp công cộng gần biên giới phía Namvới Myamar và triển khai binh sĩ, cảnh sát nhằm bảo vệ những người Phật tử, đưa họ trở về nhà an toàn cũng như cam kết hỗ trợ, xây dựng lại nhà cửa cho các nạn nhân.

Bên cạnh những tín đồ Hồi giáo quá khích, thì có rất nhiều gia đình Hồi giáo khác đã thông cảm và chia sẻ thực phẩm đến những người bất hạnh và giúp họ nơi chốn trú ẩn.

Nguồn: KienThuc.Net.Vn

Đọc thêm tại đây:

http://huongdanphattu.vn/news/Phat-giao-quoc-te/Chum-anh-thuong-tam-cua-Phat-giao-Bangladesh-4990/

http://huongdanphattu.vn/news/Phat-giao-quoc-te/Bangladesh-Bat-ke-chu-muu-kich-dong-dot-pha-chua-Phat-giao-5126/

http://www.sggp.org.vn/thegioi/2012/10/300401/

Advertisements

Tác giả: HUỆ AN

Buddhist ĐẠI NGUYỆN: CHÚNG SANH VÔ BIÊN THỆ NGUYỆN ĐỘ PHIỀN NÃO VÔ TẬN THỆ NGUYỆN ĐOẠN PHÁP MÔN VÔ LƯỢNG THỆ NGUYỆN HỌC PHẬT ĐẠO VÔ THƯỢNG THỆ NGUYỆN THÀNH GIÁC CHÚNG SANH HỮU TÌNH NGỘ NHẬP PHẬT TRI KIẾN NGUYỆN SANH TÂY PHƯƠNG TỊNH ĐỘ TRUNG CỬU PHẨM LIÊN HOA VI PHỤ MẪU HOA KHAI KIẾN PHẬT NGỘ VÔ SANH BẤT THỐI BỒ TÁT VI BẠN LỮ NGUYỆN HỒI HƯỚNG: NGUYỆN ĐEM CÔNG ĐỨC NÀY HƯỚNG VỀ KHẮP TẤT CẢ ĐỆ TỬ VÀ CHÚNG SANH ĐỀU TRỌN THÀNH PHẬT ĐẠO NAM MÔ TÂY PHƯƠNG CỰC LẠC THẾ GIỚI TIẾP DẪN ĐẠO SƯ A DI ĐÀ PHẬT

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s